Có thể bạn chưa biết các chất độc hại có trong nước sinh hoạt này ?

Ô nhiễm môi trường nước ngày càng có chiều hướng gia tăng. Bởi vậy mà đến nguồn nước sinh hoạt trong mỗi gia đình cũng tiềm ẩn các mối nguy hại. Bạn có biết các chất độc hại có trong nước sinh hoạt chưa ?. Trong một lần thông cống nghẹt quận 7, chúng tôi có chia sẻ cho người dân quanh đây. Hiểu được tại sao nước lại bị ô nhiễm, do đâu, chất độc hại gì và cách khắc phục nước bị ô nhiễm ra làm sao. Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết cho mọi người tham khảo trong nội dung bài biết viết này.
chất độc hại có trong nước sinh hoạt
Chúng ta sử dụng nước để ăn, uống, tắm giặt, vệ sinh hàng ngày. Sẽ rất nguy hiểm tới sức khoẻ nếu như trong nước chứa các chất độc hại. Vậy những chất đó là gì, nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ khi bạn hấp thụ nó ?.

6 chất độc hại có trong nước sinh hoạt là gì ?

Thứ nhất, đó là Asen
Hay còn được gọi với cái tên khác là Thạch Tín. Đây là chất nguy hiểm nhất trong số các loại độc hại có trong nước. So với mức độ nguy hiểm thì nó nhiều hơn gấp 4 lần so với thuỷ ngân.
Khi bị ngộ độc Asen cấp tính, các dấu hiệu nhận biết như: khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và có khả năng tử vong nhanh.
Tuy nhiên, Asen trong nước rất khó gây ra ngộ độc cấp tính, nhưng nó làm bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, giảm trí nhớ và ung thư. Ngoài ra còn bị lở loét, bệnh ngoài da, ung thư, tim mạch, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, gây đột biến gen và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Theo QCVN 02:2009/BYT quy định chỉ tiêu Asen trong nước ăn uống nhỏ hơn 0,01 mg/l, và nước sinh hoạt không được vượt quá 0,05 mg/l.
Thứ hai, đó là Nitrit
Nitrit kết hợp với các axit amin có trong thực phẩm, nước sinh hoạt mà chúng ta sử dụng hàng ngày, nó sẽ tạo thành chất nitrosamine. Đây là chất tiền ung thư, sử dụng lâu dài sẽ dẫn tới ung thư gan, phổi, dạ dày và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.
Đối với trẻ em, Nitrit gây ra bệnh da xanh, tỉ lệ tử vong khá cao. Nó còn gây ra các bệnh về đường hô hâ[s, chậm sự phát triển của trẻ.
Theo QCVN 02: 2009 quy định Nitrit nhỏ hơn 3mg/l.
Thứ ba, đó là Amoni (NH4+)
Amoni có khả năng chuyển hoá thành Nitrit, mà độ nguy hiểm của Nitrit bạn thấy ở trên là như nào rồi đó. Chúng có trong nước sinh hoạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người.
Thứ tư, đó là Sắt
Sắt được xem là chất gây ô nhiễm thứ cấp có thể dẫn tới ung thư. Với nồng độ nhỏ của Sắt có trong nước sẽ tạo ra vết nâu đỏ, khó có thể tẩy rửa quần áo hay các thiết bị chứa nước khác.
Ngoài ra, nó còn gây gỉ sét và tắc đường cống dẫn nước. Lúc này bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của tổ thông cống nghẹt quận 10.
Thứ năm, đó là Mangan
Mangan liên quan mật thiết đến hệ thần kinh bởi gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism. Chúng tạo ra các vết ố vàng rất khó tẩy rửa, bám vào bề mặt thiết bị khiến chúng nhanh bị hỏng, giảm độ bền.
Thứ sáu, đó là Clo
Clo là chất oxy hóa tương đối mạnh, ngay cả khi ở nồng độ rất thấp thì clo vẫn có thể gây ra sưng tấy cho các tế bào hồng cầu, làm suy giảm vật liệu nhựa trao đổi ion.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước

Ô nhiễm tự nhiên: Do biến đổi khí hậu, mưa lũ, băng tan, xác động vật chết phân huỷ ngấm vào nguồn nước. 
Ô nhiễm nhân tạo: Nước thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp

Các tác nhân gây ô nhiễm nước

  • Các ion hoà tan
  • Các chất dinh dưỡng (N,P)
  • Sulfat (SO42)
  • Clorua (Cl-)
  • Các kim loại nặng
  • Các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học
  • Dẫu mỡ
  • Các vi sinh vật gây bệnh

Sử dụng các hoá chất xử lý nước thải trước khi xả chúng ra ngoài môi trường. Đây là giải pháp nhằm hạn chế phần nào chất độc hại có trong nước sinh hoạt. Theo tư vấn của công ty thông cống nghẹt quận 1, bạn nên trang bị máy lọc nước tại nhà để đảm bảo an toàn cho nước sinh hoạt.